Học Code Với Minecraft

Đánh giá cho post

Học Code Với Minecraft

Thương vụ giữa Microsoft và Mojang, nhà phát triển Minecraft diễn ra gần như một trò đùa. Nhà sáng lập của Mojang, Markus “Notch” Persson đăng một câu Twitter có nội dung rằng “Có ai muốn mua cổ phần Mojang để cuộc đời tôi có thể đi sang trang khác được không“, Microsoft đến chồng 2,5 tỷ USD lên bàn và 3 tháng sau, Mojang thuộc về Microsoft.

Trong vòng 2 năm kể từ đó cho đến nay, Minecraft vẫn liên tục xuất hiện trong các sự kiện của Microsoft, là một phần ý tưởng bên trong HoloLens, với Windows Store và với bất kỳ một sản phẩm quan trọng nào khác của gã khổng lồ phần mềm. Nhưng phải đến ngày 2/5 vừa qua, Microsoft mới tung ra tầm nhìn thực sự dành cho Minecraft: dạy học sinh học code.

Đầy đủ mọi thứ để học code

Minecraft không chỉ là trò chơi mà còn là một công cụ đủ mạnh mẽ để bạn tạo ra một chiếc… ổ cứng đúng nghĩa.

Nhắc đến học code, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đến một thế giới khô khan và cực kỳ khó khăn. Rất nhiều các chương trình học code đã tìm cách thay đổi tư duy này bằng cách giới thiệu các khái niệm code căn bản thông qua các giao diện đơn giản, trực quan và dễ hiểu. Nhưng không một ai trong số đó, kể cả Apple và Google, sở hữu một nền tảng game được đông đảo người dùng yêu mến như Minecraft. Không một đối thủ nào sở hữu một thế giới ảo có khả năng tạo ra một… ổ cứng đúng nghĩa như Minecraft.

Bất kể là từ những công trình hoành tráng cho đến những nguyên tắc vật lý khó nhằn, Minecraft đều có khả năng tái hiện. Và chỉ thêm một chút công cụ dễ tưởng tượng là Minecraft đã biến thành một công cụ mà bất cứ ông bố công nghệ nào cũng đều có thể sử dụng để biến thành cánh cửa để con mình học toán, học problem solving (giải quyết vấn đề) và quan trọng nhất là học code.

Đoạn video giới thiệu Minecraft Education Edition tái hiện đầy đủ các tính năng cần có trên một công cụ giáo dục. Và có vẻ như Microsoft đã không mất quá nhiều công sức để cải tiến tầm nhìn ban đầu của Minecraft.

 

Bắt đầu từ các bài đố đơn giản.

 

Bên phải là giao diện rất đơn giản để học các khái niệm căn bản của code như object, function hoặc vòng lặp. Từng bước nhỏ sẽ được thể hiện trực quan qua nhân vật avatar trong game.

Vòng lặp for để xây tường. Bạn khó có thể tìm ra một ý tưởng nào dễ hiểu hơn để lý giải về vòng for:
Minecraft mới sẽ hỗ trợ cả những dòng code nghiêm túc.

Tầm nhìn cho tương lai

Một khi Microsoft đã có thể lôi cuốn được các nhà giáo dục và giới trẻ, một tương lai rất tươi sáng sẽ mở ra trước mắt gã khổng lồ xứ Redmond. Nắm được cảm tình của giới trẻ là cách tuyệt vời để tạo ra một nguồn cung nhân lực chất lượng cho .NET, cho Xamarin, cho Windows Store, cho Azure và tất cả các nền tảng khác của Microsoft.

Dĩ nhiên, ai cũng muốn sở hữu tương lai. Nhưng để nắm lấy giới trẻ, trước hết bạn cần phải vượt qua suy nghĩ phổ biến (và sai lầm) rằng code không phải là dành cho tất cả mọi người. Phần cứng giá rẻ đi kèm một hệ điều hành giới hạn như Windows 10 S hiển nhiên không phải là lời giải triệt để cho vấn đề này. Những chiếc laptop Windows 10 S có giá khởi điểm 189 USD của Acer, ASUS hay HP sẽ giúp Microsoft giành lại thị phần từ ChromeBook, nhưng những đứa trẻ của ngày hôm nay sẽ trở thành programmer hay chỉ dừng lại là người dùng văn phòng – thị trường Microsoft đã, đang và sẽ mãi mãi làm chủ?

 

Chìa khóa thuộc về một công cụ trực quan và đủ đơn giản để dạy trẻ hết “sợ” code, đủ mạnh mẽ và tùy biến để giả lập những thứ phức tạp nhất, có tên tuổi và thị phần đủ lớn để hấp dẫn các ông bố bà mẹ.

Chỉ Minecraft là đáp ứng các tiêu chuẩn này.

Nguồn: Sưu tầm


Tham gia ngay máy chủ IP : SV.MCFAMILY.VN
Bạn chưa có game? Tải game ngay tại đây